Sáp đánh bóng - “Mỹ phẩm” tuyệt vời cho xe ôtô

07-06-2012

Để chiếc xe thân yêu luôn bền đẹp và sáng bóng, bạn nên sử dụng sáp đánh bóng xe. Cân nhắc kỹ các yếu tố về chủng loại, kích thước, tốc độ phương tiện, tính cách bản thân…sẽ giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp.

 Giới thiệu chung

Chất lượng sáp đánh bóng xe không phụ thuộc vào giá thành. Trên thị trường hiện nay hai loại sáp hàng đầu có giá 7 USD, nhưng một loại khác giá 32 USD chỉ được xếp chất lượng trung bình.

Nhiều người có thói quen sử dụng sáp phun hoặc sáp tẩy. Hai dạng sáp này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng kém bền nhất. Sáp dung dịch và sáp dán chất lượng tốt hơn nhưng kỳ công hơn khi sử dụng và tẩy xóa.


Sáp kiểu dán

Một dạng khác là sáp dùng đánh bóng lớp sơn ngoài của xe, được sử dụng vài chục năm trở lại đây. Tuy không trực tiếp tăng độ bóng của xe nhưng nếu thường xuyên rửa xe với sáp dạng này sẽ bảo vệ xe thân yêu của bạn khỏi tác động từ thiên nhiên.

Trong khi nhiều sản phẩm sáp và chất đánh bóng xe được làm từ nguyên liệu tổng hợp, một số lại được sản xuất từ thiên nhiên ví dụ dòng sản phẩm Carnauba- đang được ưa chuộng.

Trong quy trình kiểm định sản phẩm, nhiều nhà sản xuất đã tiến hành tổng hợp lại công thức, giảm bớt lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, đáp ứng tiêu chuẩn của CARB (California Air Resources Board). 


Sáp dạng xịt

Tiện ích & Hạn chế

Khi kiểm định 28 sản phẩm sáp đánh bóng gồm 16 sản phẩm dung dịch, 5 sản phẩm dán và 7 sản phẩm phun, có thể thấy sáp dung dịch lau sạch bụi bẩn, bảo vệ xe tốt nhất. Tuy nhiên sử dụng sáp dạng này rất kỳ công nếu muốn tạo độ bóng đồng đều cho xe. Một vài loại sáp dung dịch sau khi dùng có thể để lại cặn bám trên xe.

Để khắc phục đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức, với những sản phẩm tốt nhất như "Black Magic Wet Shine Liquid Wax" cũng không là ngoại lệ. Hay với Turtle Wax Carnauba Car Wax T-6, sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng, vẫn có thể gây ra vài vết trầy xước nhỏ hoặc lớp bụi mờ trên xe tối màu.

Sáp dán là sản phẩm ít dùng nhất hiện nay. Một vài loại trong số đó cần làm ẩm trước khi sử dụng. Sáp phun và sáp tẩy là hai sản phẩm mới xuất hiện. Với ưu điểm tiện lợi, tiết kiệm thời gian, nhiều sản phẩm thậm chí có thể dùng cho xe vừa rửa xong, còn ẩm ướt. Tuy nhiên hai dạng sáp này được đánh giá kém chất lượng nhất.

Cách chọn mua

Sử dụng sáp đánh bóng xe đòi hỏi tính kiên nhẫn lớn. Dành ít nhất một giờ xem xét các yếu tố sau sẽ giúp bạn chọn mua sản phẩm phù hợp: loại phương tiện của bạn là gì, kích thước, tốc độ lái nhanh hay chậm, tính cách bạn cẩn thận tỉ mỉ đến đâu... Hiểu rõ xe cần chăm sóc thế nào, bạn sẽ mua đúng sản phẩm.

Tuổi thọ xe

Với xe mới sử dụng 1-2 năm hoặc thiết kế bề mặt ổn định, một lớp sáp phun mỏng là đủ. Tuy nhiên cần lưu ý đây là dạng sáp dễ bay mòn nhất.

Với xe có tuổi lâu hơn, hoặc khi lớp bề mặt bước đầu có dấu hiệu ôxy hóa hay bám bụi, bạn cần loại sáp chuyên dụng giúp tẩy sạch bụi bẩn, duy trì độ bóng của xe. Trong trường hợp này, sáp dung dịch phù hợp hơn cả.

Hiện tượng ăn mòn

Sáp xe sử dụng lâu ngày cũng dễ bị ăn mòn, thêm vào đó, những phần tử rất nhỏ trong sáp xe và bụi hóa học tích tụ lâu ngày sẽ khiến xe của bạn bị trầy xước hoặc bị mờ.

Những vết xước này dễ nhận thấy ở những xe có màu tối. Do đó nếu bạn sở hữu một chiếc xe màu đen hay màu sẫm khác, việc chọn lựa sản phẩm chăm sóc đòi hỏi sự chú tâm đặc biệt.

Lượng chất dẻo cần thiết

Một vài loại sáp trong quá trình sử dụng có thể để lại cặn bám trên xe. Đặc biệt ở những bộ phận xe bằng chất dẻo như thanh cản, viền cửa... Những bộ phận này thường có màu đen hoặc xám. Nếu xe của bạn nằm trong số đó, hãy chọn loại sáp dành riêng cho chất dẻo.

Tiếp theo, kiểm tra độ ăn của sáp với các bộ phận trên lên một phạm vi nhỏ, xem có thích hợp không. Vì một khi đã bôi sáp lên xe mà không vừa ý, bạn cần dụng cụ làm sạch bằng chất dẻo chuyên dụng mới có thể tẩy rửa được.

Nếu nước sơn còn tốt, hơn nữa bạn muốn tiết kiệm thời gian công sức, sáp phun và sáp tẩy là sự lựa chọn phù hợp. Tuy độ sạch và bền không được như sáp dung dịch hay sáp dán, nhưng nếu sử dụng sáp phun thường xuyên vẫn mang lại hiệu quả đáng kể, nhờ ưu điểm nổi bật - tính tiện lợi.

Dù chọn sáp loại nào, bạn cũng cần thử qua một lần trước khi đem sử dụng cho toàn bộ xe. Khu vực lý tưởng nhất để thử nghiệm là những bộ phận tương đối khuất trên xe. Điều quan trọng nhất-bạn không nên kỳ vọng lớp sáp xe sẽ tồn tại mãi mãi. Tất cả những sản phẩm kiểm định đều cho thấy tuổi thọ lớp sáp xe chỉ kéo dài khoảng 5 tuần, bất kể bạn đầu tư tiền bạc hay công sức nhiều đến đâu, hoặc nhà sản xuất cam đoan chắc chắn thế nào đi nữa…


Lưu ý khi rửa và đánh bóng xe

  • Rửa xe thật sạch và lau khô trước khi đánh bóng.
  • Không rửa xe hay đánh bóng trực tiếp dưới ánh nắng Mặt Trời để tránh mềm nước sơn, bảo vệ xe khỏi trầy xước.
  • Rửa xe bằng găng tay lông cừu chuyên dụng, đánh bóng bằng vải cotton mềm hoặc khăn chứa ít sợi. Không dùng vải sợi tổng hợp hoặc bàn chải để tránh tắc bụi và trầy xước.
  • Rửa xe và đánh bóng thành từng khu vực nhỏ giúp tiết kiệm thời gian, tránh tình trạng khó tẩy rửa lớp sáp khi bám trụ quá lâu.

Xe360.vn (nguồn autopro)